Nếm
những món ăn Thái Lan lạ và quen
Chính nhờ sự hòa trộn tinh tế của các loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống mà phong cách ẩm thực của Thái Lan đã nổi danh trên toàn thế giới.
Có thể nói, Thái Lan đã góp thêm nhiều hương
vị thơm ngon, độc đáo cho bếp ăn châu Á - quê hương của những món ngon nổi
tiếng của thế giới ẩm thực…
Món xôi xoài khá lạ của người Thái
Ngày nay, nhiều món đã có mặt tại Việt Nam
nhưng có lẽ hương vị ngon nhất vẫn chỉ có thể tìm thấy trên đất Thái. Chính vì
vậy, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc nếu có dịp đến
thăm Thái Lan nhé!
CANH CHUA TOM YAM GUNG
Canh chua Tom Yam Gung là một trong những món
ăn rất đặc sắc của người dân Thái Lan. Nó là đặc sản nức danh ở vùng Đông Bắc
Thái. Vị canh chua miền này dịu hơn chua miền Nam (với chua me), mạnh hơn chua
miền Trung và gắt hơn chua miền Bắc một chút.
Được nấu với tôm hoặc hải sản, vị chính là lá chanh, cộng với nước cốt dừa làm món canh có vị chua dịu dàng, gắt nhẹ, kèm với hương thơm ngát của nồi cơm gạo tẻ làm người ăn không thể nào quên.
GỎI SONG TẦM
Song tầm là món trộn của gỏi đu đủ, tôm khô,
ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Bí quyết của món ăn nằm ở chỗ gỏi
Thái phải gọt vỏ bằng dao theo chiều dọc rồi mới xắt sợi, chứ không bào, nên
sợi đu đủ vẫn giữ được độ giòn, cắn vào nghe sừng sựt nơi đầu lưỡi.
CÀ RI THÁI
Không quá nồng mùi quế hồi, cà ri Thái có vị
béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa với nhiều loại rau như măng tre, cà pháo, cà
tím, lá chanh, ớt xanh, riềng nấu với hải sản, gà hoặc bò. Sự đa dạng về nguyên
liệu khiến cho món cà ri có mùi thơm nồng nàn rất lạ mà vẫn giữ được nguyên
hương vị nguyên thủy của các món rau.
LẨU THÁI
Là món nổi tiếng ở miền Nam Thái Lan. Ẩm thực
miền Nam ảnh hưởng của Ấn Độ và Indonesia nên có xu hướng cay nóng hơn nhiều so
với món ăn ở các vùng khác của Thái Lan. Điển hình cho ẩm thực vùng này là món
lẩu Thái với sự đa dạng về gia vị đến bất ngờ.
Lẩu Thái không thể thiếu vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, gừng tươi và một chút vị ngọt của đường, hương vị dễ quen và dễ "ghiền".
CHÈ THÁI
Chè Thái mang nét đặc trưng của nền ẩm thực ở
một đất nước có bốn mùa hoa trái: trong món chè, trái cây là nguyên liệu chủ
đạo.
Ẩm thực Thái Lan tạo ấn tượng đặc biệt với bạn
bè thế giới bởi sự kết hợp độc đáo ẩm thực của các nước phương Đông, với hương
vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt. Món Thái bao giờ cũng đậm đà và có sự kết hợp
của nhiều loại gia vị khác nhau. Sự hòa trộn tinh tế ấy đã tạo nên một phong
cách ẩm thực riêng biệt được kết tinh qua nhiều thế kỷ.
(Uyên
Nhi - MaskOnline, afamily.vn)