Bạn có bao giờ tự hỏi
tại sao người Thái lại trông khỏe mạnh như vậy không? Một lời giải đáp chính
xác đó là vì họ ăn nhiều loại trái cây giàu dinh dưỡng.
Thật sự, đến Ko SaMui
và chỉ ăn trái cây thôi cũng đủ so sánh với việc đi tới nước pháp uống nước
Perrier. Giống như người Pháp nổi tiếng với vườn nho, Người Thái là những chuyên
gia trong việc trồng các loại hoa quả tuyệt diệu được xuất khẩu trên khắp thị
trường thế giới.
Trong tất cả các loại
trái cây của Thái Lan, loại được ưa thích nhất là măng cụt. Bên trong lớp vỏ
dày màu tía là những múi màu trắng nhẹ nhàng tan trên lưỡi bạn. Mùa của măng
cụt là từ tháng 4 đến tháng 9.
Vào tháng 5, khi măng
cụt vào mùa thì chôm chôm cũng bắt đầu chín rộ. Loại trái cây màu đỏ này có
những sợi tua mọc xung quanh và bên trong lớp vỏ ấy là phần thịt trắng ngọt và
mọng nước.
Mít là loại trái cây
lớn nhất ở Thái. Nó có cùng mùa với chôm chôm. Khi cắt bỏ lớp vỏ khổng lồ đi,
loại quả có mùi thơm ngạt ngào này trông như những túi vàng nhỏ.
Một loại trái cây khác
của người Thái nổi tiếng với mùi đặc trưng là sầu riêng. Mùa của nó là từ tháng
5 đến tháng 7. Đến Samui, không thể bỏ qua những dãy núi trồng đầy sầu riêng và
những hòn đảo nổi danh là vùng trồng sầu riêng ngon nhất nước. Sầu riêng ngon
và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn khi đã uống rượu vì sầu riêng
gây nhiệt cho cơ thể.
Đu Đủ là loại quả chứa
nhiều vitamin C. Nó dễ nhận biết nhờ lớp vỏ xanh đậm và ruột màu cam sẫm. Đu đủ
là loại quả tốt cho dạ dày của bạn vì nó chứa enzyme tự nhiên giúp tiêu hóa
tốt. Ngoài ra, ăn đu đủ cũng là cách tốt để trị bệnh táo bón.
Bưởi là loại có vỏ dày.
Lớp vỏ này mỏng dần khi bưởi chín. Ruột bưởi thường có màu hồng nhạt, sau lớp
vỏ lụa là những tép mọng nước. Người Thái có món salat bưởi hấp dẫn và lạ
miệng. Ăn bưởi thường xuyên cũng rất tốt cho người bệnh cao huyết áp và béo
phì.
Hồng xiêm có một vị trí
đặc biệt trong trái tim người Thái. Loại quả này ngon, chắc thịt và có vị giống
như ăn đường nâu với quả sung.
Ổi ăn ngon nhất khi
còn xanh. Dân bản địa thường ngâm ổi vào keo cùng với ít đường và ớt đỏ.
Dừa. Nhiều người nghĩ
rằng Ko Samui là đảo dừa bởi vì hòn đảo này được bao phủ với hàng trăm ngàn cây
dừa cao vút. Trái dừa mất khoảng 6 tháng thì dày cơm. Mỗi trái dừa chứa lượng
nước tươi mát và lớp thịt mỏng, trắng và dòn.
(dulichaz.com)