Trang

Chủ Nhật, 30 tháng 9, 2012

Ăn trái cây như người Thái


Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người Thái lại trông khỏe mạnh như vậy không? Một lời giải đáp chính xác đó là vì họ ăn nhiều loại trái cây giàu dinh dưỡng.
Thật sự, đến Ko SaMui và chỉ ăn trái cây thôi cũng đủ so sánh với việc đi tới nước pháp uống nước Perrier. Giống như người Pháp nổi tiếng với vườn nho, Người Thái là những chuyên gia trong việc trồng các loại hoa quả tuyệt diệu được xuất khẩu trên khắp thị trường thế giới.
Trong tất cả các loại trái cây của Thái Lan, loại được ưa thích nhất là măng cụt. Bên trong lớp vỏ dày màu tía là những múi màu trắng nhẹ nhàng tan trên lưỡi bạn. Mùa của măng cụt là từ tháng 4 đến tháng 9.
Vào tháng 5, khi măng cụt vào mùa thì chôm chôm cũng bắt đầu chín rộ. Loại trái cây màu đỏ này có những sợi tua mọc xung quanh và bên trong lớp vỏ ấy là phần thịt trắng ngọt và mọng nước.
Mít là loại trái cây lớn nhất ở Thái. Nó có cùng mùa với chôm chôm. Khi cắt bỏ lớp vỏ khổng lồ đi, loại quả có mùi thơm ngạt ngào này trông như những túi vàng nhỏ.
Một loại trái cây khác của người Thái nổi tiếng với mùi đặc trưng là sầu riêng. Mùa của nó là từ tháng 5 đến tháng 7. Đến Samui, không thể bỏ qua những dãy núi trồng đầy sầu riêng và những hòn đảo nổi danh là vùng trồng sầu riêng ngon nhất nước. Sầu riêng ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn khi đã uống rượu vì sầu riêng gây nhiệt cho cơ thể.
Đu Đủ là loại quả chứa nhiều vitamin C. Nó dễ nhận biết nhờ lớp vỏ xanh đậm và ruột màu cam sẫm. Đu đủ là loại quả tốt cho dạ dày của bạn vì nó chứa enzyme tự nhiên giúp tiêu hóa tốt. Ngoài ra, ăn đu đủ cũng là cách tốt để trị bệnh táo bón.
Bưởi là loại có vỏ dày. Lớp vỏ này mỏng dần khi bưởi chín. Ruột bưởi thường có màu hồng nhạt, sau lớp vỏ lụa là những tép mọng nước. Người Thái có món salat bưởi hấp dẫn và lạ miệng. Ăn bưởi thường xuyên cũng rất tốt cho người bệnh cao huyết áp và béo phì.
Hồng xiêm có một vị trí đặc biệt trong trái tim người Thái. Loại quả này ngon, chắc thịt và có vị giống như ăn đường nâu với quả sung.
Ổi ăn ngon nhất khi còn xanh. Dân bản địa thường ngâm ổi vào keo cùng với ít đường và ớt đỏ.
Dừa. Nhiều người nghĩ rằng Ko Samui là đảo dừa bởi vì hòn đảo này được bao phủ với hàng trăm ngàn cây dừa cao vút. Trái dừa mất khoảng 6 tháng thì dày cơm. Mỗi trái dừa chứa lượng nước tươi mát và lớp thịt mỏng, trắng và dòn.
(dulichaz.com)